หูดหงอนไก่ในที่ลับ!! บอกว่าคุณติดเชื้อ HPV

ถ้าหากคุณมีติ่งเนื้อ ขึ้นตามเยื่อบุผิวหนังอวัยวะเพศ ใต้หนังหุ้มอวัยวะเพศชาย ปากมดลูกภายในช่องคลอด รอบทวารหนัก ฝีเย็บ ท่อปัสสาวะ ขาหนีบ รอบปากช่องคลอด ผนังช่องคลอด แคมใน หรือแคมนอก นั่นเป็นอาการของคนติดเชื้อ HPV !!

โรคหูด เป็นอีกหนึ่งโรคผิวหนังที่พบบ่อย เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV  ที่ผิวหนัง และเยื่อบุทางแผลหรือรอยถลอกด้วยการสัมผัสโดนตรงจากผิวหนังคนที่เป็นหูด หรือการสัมผัสทางอ้อมผ่านสิ่งปนเปื้อน เช่น สระว่ายน้ำ สถานที่ออกกำลังกาย หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อที่ผิวหนัง จะทำให้เชื้อเข้าสู่เซลล์ผิวหนังได้ง่าย และเกิดเป็นโรคหูดขึ้นมา

หูดที่ผิวหนังนี้ แบ่งออกเป็น 2 ชนิด ด้วยกัน คือ

  1. หูดที่บริเวณผิวหนัง (cutaneous lesion) เช่น หูดที่ผิวหนัง ฝ่ามือและเท้า
  2. หูดหงอนไก่ (muco-cutaneous lesion) เช่น หูดที่บริเวณอวัยวะเพศ หรือเรียกกันว่า หูดหงอนไก่ (Genital warts) 

ผู้ที่ติดเชื้อหูดที่บริเวณอวัยวะเพศ จะสังเกตอาการได้ว่า พบเลือดออกจากก้อนหูด มีอาการคัน ตกขาวผิดปกติ แสบร้อนที่อวัยวะเพศ เนื่องจากเชื้อไวรัสตัวนี้จะชอบอยู่ในบริเวณที่อับชื้น จึงทำให้เกิดรอยโรคที่อวัยวะสืบพันธุ์

การติดต่อของไวรัส HPV จะติดต่อโดยการสัมผัส การมีเพศสัมพันธ์ การคลอดทารกผ่านทางช่องคลอด อาการส่วนใหญ่พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย


วิธีการป้องกันหูดหงอนไก่ที่ดีที่สุดคือ การรับการฉีดวัคซีน HPV

“หมั่นตรวจอวัยวะเพศของตัวเอง เพื่อหารอยโรคอยู่เสมอ

โรคหูดหงอนไก่ นอกจากจะมีผลทางกายแล้วยังส่งผลทางใจด้วย ผู้ที่ประสบกับโรคนี้จะรู้สึกอับอาย เครียด วิตกกังวล เสียความมั่นใจ จนอาจส่งผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ และกระทบต่อความสัมพันธ์ของชีวิตคู่ ผู้ที่เป็นโรคหูดควรรีบมาพบแพทย์เพื่อทำการรักษา โดยวิธีการรักษาจะขึ้นอยู่กับชนิดของหูดในผู้ป่วยแต่ละราย

STDs โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่ควรรู้ทันป้องกันไว้!


ข้อมูลสุขภาพ
โทรหาเรา 1728 นัดหมายแพทย์ นัดหมายแพทย์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า