#COVID-19 VACCINE วัคซีนที่ต้องรู้ก่อนเดินทางไปต่างประเทศ

#COVID-19 VACCINE เรื่องวัคซีนที่ต้องรู้ก่อนเดินทางไปต่างประเทศ
ฉีดยี่ห้อไหน? ไปประเทศไหนได้บ้าง?

การฉีดวัคซีนโควิด เป็นอีกหนึ่งสิ่งจำเป็นที่ต้องทำก่อนเดินทางไปยังต่างประเทศ และเกณฑ์ในการคัดกรองผู้เดินทางเข้า-ออก ของประเทศนั้นๆ มีเงื่อนไขแตกต่างกัน COVID-19 vaccine ที่แต่ละประเทศยอมรับนั้นไม่เหมือนกัน แตกต่างกันทั้งระยะเวลาหลังจากฉีด และชนิดของวัคซีน โดยชนิดของวัคซีนที่ฉีดแล้วเดินทางได้สะดวก เดินทางได้ทุกประเทศ คือ mRNA vaccine แล้วถ้าฉีดวัคซีนชนิดอื่น ต้องทำอย่างไร? แนะนำให้ตรวจสอบรายละเอียดของแต่ละประเทศก่อน เพราะแต่ละประเทศมีเกณฑ์การรับรองวัคซีนและข้อกำหนดที่แตกต่างกัน มาเช็กเรื่องเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 ที่ต้องรู้ก่อนเดินทางไปต่างประเทศ มีอะไรบ้าง?

 1. ชนิดวัคซีน

ปัจจุบัน องค์กรอนามัยโลก (WHO) ให้การรับรองวัคซีนโควิด ทั้งหมด 7 ยี่ห้อ ได้แก่

 • Moderna
 • Pfizer/BioNTech
 • Janssen (Johnson & Johnson)
 • Oxford/AstraZeneca
 • Covishield (Serum Institute of India, Oxford/AstraZeneca formulation)
 • Sinopharm (Beijing)
 • Sinovac

ซึ่งการจะเดินทางไปในแต่ละประเทศนั้น จะต้องตรวจสอบว่าประเทศที่เราจะเดินทางไปใช้เกณฑ์อะไรในการคัดกรองคนเข้า-ออก ของประเทศ วัคซีนโควิดมีกี่ชนิด?

2. จำนวนโดส

ฉีดวัคซีนโควิดครบโดส โดยนับจำนวนโดสของวัคซีนชุดแรก (Primary Series) ให้ครบ โดยไม่มีข้อกำหนดในเรื่องของระยะห่างระหว่างเข็ม แม้จะเว้นระยะห่างนานหลายเดือน หรือหลายปีก็ตาม ที่สำคัญคือต้องมีหลักฐานการรับรองถึงชนิดและจำนวนของวัคซีนโควิดที่แต่ละประเทศรับรอง

ในบางประเทศอาจมีการระบุระยะห่างของการรับวัคซีน ระหว่างเข็มที่ 1 และ เข็มที่ 2 เช่น ประเทศ ออสเตรเลีย ที่จะต้องได้รับวัคซีนโดยเว้นระยะห่างเข็มที่ 1 และ เข็มที่ 2 (Minimum interval) อย่างน้อย 14 วัน หรือ ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่จะต้องรับวัคซีนโดยเว้นระยะห่างอย่างน้อย 17 วัน

(โดยปกติระยะห่างของการรับวัคซีนโควิดเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ของวัคซีนแต่ละยี่ห้อ: วัคซีน Pfizer 21 วัน, วัคซีน Moderna 28 วัน, วัคซีน AstraZeneca 28 วัน)

3. ระยะเวลาหลังฉีด

เมื่อได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว บางประเทศอาจมีเงื่อนไขหรือข้อกำหนัดเกี่ยวกับระยะเวลาหลังจากฉีดวัคซีน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะต้องได้รับวัคซีนครบอย่างน้อย 14 วัน มาแล้วจึงจะเดินทางเข้า-ออกประเทศได้

*อย่างไรก็ตาม อาจมีเงื่อนไขหรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ เช่น

ประเทศฝรั่งเศส

– วัคซีนที่ต้องฉีด 2 เข็ม (เช่น วัคซีน  Pfizer, Moderna) นับ 7 วัน หลังจากได้รับวัคซีนเข็มที่ 2  

– วัคซีนที่ฉีด 1 เข็ม (เช่น  Janssen /J&J ) นับ 7 วัน หลังจากนั้นต้องฉีดวัคซีนชนิด mRNA 1 เข็ม ในผู้ที่เคยได้รับวัคซีน Sinovac หรือ Sinopharm 2 เข็ม มาก่อน

– กรณีที่ได้วัคซีนชนิด วัคซีนชนิดเชื้อตาย (Inactivated vaccine), Sputnik V หรืออื่นๆ แต่ไม่ครบตามโดส จะต้องมาเริ่มฉีดวัคซีนชนิด mRNA ใหม่ให้ครบ 2 เข็ม 7 วันไปแล้ว จึงจะถือว่า ได้รับวัคซีนครบโดส (Fully vaccinated status)

– สำหรับผู้ที่เคยติดโควิด-19 แล้ว ฉีดวัคซีนโควิดใดๆ ก็ตามครบ 7 วัน ถือว่าได้รับวัคซีนครบโดส


ฉีดวัคซีนสูตรไขว้ เดินทางอย่างไร?

สำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนสูตรไขว้ ควรเช็กข้อมูลกับสถานทูตของประเทศปลายทางก่อน เนื่องจากปัจจุบัน แต่ละประเทศมีการใช้สูตรวัคซีนที่ไม่เหมือนกัน

เอกสารจำเป็นเดินทางช่วงโควิด

 • ใบรับรองแพทย์ว่ามีสุขภาพพร้อมเดินทาง (Fit to Fly Health Certificate/Fit to Travel Health Certificate) 
 • หนังสือเดินทาง (Passport)
 • ใบรังรองผลการตรวจโควิด (Medical certificate with a laboratory result indicating that COVID -19 is not detected)
 • วีซ่า (Visas)
 • เอกสารยืนยันตัวตน เช่น บัตรประจำตัวประชาชน ใบอนุญาตขับขี่ เป็นต้น

บริการตรวจหาเชื้อ COVID-19 สำหรับผู้เดินทางไปต่างประเทศ (FIT-TO-FLY)

หากต้องเดินทางไปต่างประเทศต้องทำอย่างไร?

ควรศึกษาข้อมูลของแต่ละประเทศว่า มีการรองรับวัคซีนชนิดใด ยี่ห้อใดบ้าง มีหลักเกณฑ์ กฎข้อบังคับ เงื่อนไขอะไรบ้าง มาตรการการกักตัวของประเทศปลายทาง เอกสารที่จำเป็นต่อการเข้าประเทศ โดยควรอัพเดทข้อมูลข่าวสารอยู่ตลอดเวลา เพราะข้อมูล ณ ปัจจุบัน กับในระยะเวลาข้างหน้าอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอด ดังนั้น ควรเตรียมพร้อมและเช็กข้อมูลข่าวสารก่อนเดินทาง


ข้อมูลสุขภาพ Covid-19
โทรหาเรา 1728 นัดหมายแพทย์ นัดหมายแพทย์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า