บุหรี่ร้าย อันตรายหลายมือ!

บุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทั้งต่อตัวผู้สูบเองที่สุขภาพโดยรวมจะแย่ลง เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ตามมา นอกจากนี้ควันบุหรี่จากคนสูบ ไม่ว่าจะเป็น บุหรี่มือ 2 และ บุหรี่มือ3 ต่างก็ส่งผลกระทบและเป็นอันตรายอย่างมากแก่คนรอบตัว

ควันบุหรี่มือ 2 แค่ใกล้ก็อันตราย รู้หรือไม่? เสี่ยงเป็นโรคยิ่งกว่าคนสูบ ‼️

การสูบบุหรี่ไม่เพียงแต่จะให้โทษแก้ผู้สูบ เช่น ไอบ่อย เหนื่อยง่าย ผิวพรรณไม่ผ่องใส ฟันเหลือง ปากเหม็น ริมฝีปากคล้ำ แต่ยังเพิ่มความเสี่ยง “โรคร้ายสารพัด”


⚠️ เสี่ยงตาบอดถาวร สารพิษในบุหรี่จะทำให้เกิดตาต้อกระจกได้ง่ายขึ้น โดยสังเกตได้จากดวงตาที่ดูขุ่นมัวขึ้นเรื่อยๆ

⚠️เสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด สารนิโคตินและสารเสพติดอื่นๆ ในบุหรี่ จะทำให้หลอดเลือดหัวใจหดตัวและตีบลง ส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอ จึงทำให้หัวใจขาดเลือดจนเกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลันได้

⚠️เสี่ยงโรคระบบทางเดินอาหาร สารเคมีในบุหรี่ จะกระตุ้นให้กระเพาะอาหารผลิตน้ำย่อยมากเกินความจำเป็น จนกัดกร่อนกระเพาะอาหารทำให้เกิดแผล เมื่อกัดกร่อนนานขึ้นเรื่อยๆ ก็ส่งผลให้เป็นโรคกระเพาะอาหาร เสี่ยงเกิดภาวะกระเพาะทะลุ หรือเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้ในอนาคต

⚠️เสี่ยงหลอดเลือดสมองตีบ ผู้ที่สูบบุหรี่บ่อยๆ และสูบเป็นประจำมักเสี่ยงต่อภาวะหลอดเลือดสมองตีบและแตกมากกว่าคนปกติสูงถึง 10 เท่า อีกทั้งยังอาจทำให้เซลล์สมองฝ่อและเสื่อมได้ง่ายกว่าปกติ

⚠️เสี่ยงถุงลมโป่งพอง ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเพราะการสูบบุหรี่เป็นเวลานาน ผู้ป่วยจะมีอาการหายใจลำบากและหายใจยากขึ้น บางคนอาจรู้สึกหายใจได้ไม่เต็มปอดจนต้องหายใจถี่และเร็วขึ้นกว่าปกติ

มะเร็งปอด ภัยเงียบคร่าชีวิต – สาเหตุอาการ และการตรวจวินิจฉัยมะเร็ง


ควันบุหรี่มือสอง อันตรายต่อสตรีมีครรภ์ ทารกในครรภ์ เด็กเล็ก ผู้ใหญ่ … อันตรายต่อทุกคน!

ควันบุหรี่มือสองทำคนใกล้ตัวเป็นมะเร็ง ‼️ บุหรี่มือสอง 🚬 เกิดขึ้นจาก 2 แหล่ง คือ ควันบุหรี่ที่ผู้สูบบุหรี่พ่นออกมา และควันบุหรี่ที่ลอยจากตอนปลายมวนบุหรี่ และกว่า 50 ชนิด เป็นสารพิษที่วงการแพทย์ระบุว่าเป็นสารก่อมะเร็ง

  • 📌 มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก มะเร็งหลอดอาหาร เสี่ยงมากกว่าผู้ที่ไม่ได้รับควันบุหรี่ถึง 2 เท่า
  • 📌 มะเร็งลำคอ เสี่ยงมากกว่าผู้ที่ไม่ได้รับควันบุหรี่ 3 เท่า
  • 📌 มะเร็งปอด เสี่ยงเพิ่ม 20-30%
  • 📌 โรคหัวใจ เสี่ยงเพิ่ม 25-30%
  • 📌 ส่งผลกระทบต่อหลอดเลือดหัวใจ
  • 📌 ผู้ป่วยโรคหอบหืด โรคหัวใจ โรคหลอดลมอักเสบ อาการของโรคจะเพิ่มมากขึ้น
  • 📌 ทารกในครรภ์มีความเสี่ยงพัฒนาการช้า และอ่อนแอกว่าเด็กทั่วไป

มะเร็งปอด ผู้ป่วยจะไม่ค่อยแสดงอาการในระยะแรก แต่จะมีสัญญาณที่บ่งบอกถึงการเกิดโรคเมื่อมีการเจริญเติบโตของมะเร็งมากขึ้น ซึ่งหากสังเกตถึงความผิดปกติของร่างกายควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย โดยการตรวจคัดกรองมะเร็งปอดโดยเฉพาะ


ข้อมูลสุขภาพ
โทรหาเรา 1728 นัดหมายแพทย์ นัดหมายแพทย์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า