Xbb.1.16 โควิดสายพันธุ์ล่าสุด อาการเป็นอย่างไร?

จับตา! สังเกตอาการ Covid สายพันธุ์ใหม่ล่าสุด XBB.1.16 หรือ “โควิดอาร์คทูรัส – Arcturus” สายพันธุ์ลูกผสมระหว่างโอมิครอน 2 สายพันธุ์ จุดเด่นของสายพันธุ์นี้คือ แพร่เร็วสุด หลบรอดภูมิคุ้มกันเก่ง

XBB ตัวปัญหามาแรง ตระกูลใหม่ที่โควิดการเปลี่ยนแปลงโปรตีนหนามบนผิวมากกว่าเดิม เป็นตัวที่องค์การอนามัยโลกให้ความสนใจ ว่าอาจเกิดการระบาดใหญ่ไปทั่วโลก ซึ่งเรื่องที่เราต้องคอยติดตาม คืออัตราการเสียชีวิต!

สายพันธุ์ XBB.1.16 เป็นสายพันธุ์ลูกผสมระหว่างโอมิครอน 2 สายพันธุ์ ระหว่างสายพันธุ์ BA.2.10.1 กับ BA.2.75 จุดเด่นของสายพันธุ์นี้คือ #แพร่เร็วสุด สายพันธุ์นี้ถูกตั้งชื่อว่า “โควิดอาร์คทูรัส – Arcturus” อีกหนึ่งสายพันธุ์ที่เราต้องจับตามอง โดยคาดว่าจะมีการระบาดได้ง่ายกว่าสายพันธุ์อื่น

  • หลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันได้ดีมากกว่าสายพันธุ์เดิม
  • เกาะติดและติดเชื้อในเซลล์ของมนุษย์ได้ดีกว่าทุกสายพันธุ์ เนื่องจากการกลายพันธุ์ที่ตำแหน่งหนามโปรตีนทำให้เอาชนะแอนติบอดีจากการติดเชื้อตามธรรมชาติ และจากการฉีดวัคซีนได้
  • แพร่เชื้อเร็วขึ้น กว่าสายพันธุ์โอมิครอน (Omicron) ถึง 2 เท่า

อาการสำคัญของสายพันธุ์ XBB.1.16 ที่พบส่วนใหญ่ ได้แก่

  • มีไข้สูง หวัดคัดจมูก ไอ ผื่นคัน
  • ปวดศีรษะ ปวดตามร่างกาย
  • จมูกไม่ได้กลิ่น อาจมีอาการท้องเสียร่วมด้วย
  • เยื่อบุตาอักเสบ คล้ายตาแดง คันตา ขี้ตาเหนียว ลืมเปลือกตาไม่ขึ้น
  • อย่างไรก็ตามยังไม่พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงเรื่องความรุนแรงของอาการจากเดิม

โควิดยังคงอยู่กับเรา ผู้ที่มีอาการควรตรวจด้วยATK ถ้าพบผลบวก (+) และพบว่าตัวเอง เป็นกลุ่มเสี่ยง เช่นอยู่ในกลุ่ม 608 หรือมีภูมิต้านทานต่ำ แนะนำให้ไปโรงพยาบาลพบแพทย์เพื่อรับยา

การป้องกันและดูแลสุขภาพของตนเองยังคงเป็นเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ คือ กลุ่มผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวกลุ่ม 608 ยิ่งต้องระวังเสี่ยงเกิดโรครุนแรง แนะนำรับวัคซีนเข็มกระตุ้น โดยเลือกพิจารณาฉีดวัคซีนชนิด Bivalent mRNA เพื่อเพิ่มการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ป้องกันการเกิดเป็นโรคโควิด-19 จากสายพันธุ์โอมิครอนและสายพันธุ์ย่อยอื่นๆ ซึ่งเป็นสายพันธุ์หลักที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในปัจจุบัน

อ้างอิงข้อมูลจาก Center for Medical Genomics (2023), BBC (2023), CIMjournal (2023), แพทย์หญิงวรฉัตร เรสลี อายุรแพทย์เฉพาะทางโรคติดเชื้อ


ข้อมูลสุขภาพ Covid-19
โทรหาเรา 1728 นัดหมายแพทย์ นัดหมายแพทย์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า