FAQs คำถามที่พบบ่อย
A
อาการปวดหัวจากสายตา เกิดจากการล้าของกล้ามเนื้อที่ใช้ปรับโฟกัสของเลนส์ตา ที่พยายามนำภาพที่เห็นจากตาทั้งสองข้างให้รวมกันเป็นภาพเดียวกัน โดยจะมีอาการปวดเมื่อยในลูกตาปวดศีรษะ ตาล้า อ่อนเพลีย ตาพร่ามัว มักมีอาการ หลังจากที่ใช้สายตามองใกล้ๆเป็นเวลานานๆ สายตาที่ผิดปกติ สามารถแก้ไขได้ด้วยการใส่แว่นตา, คอนเทคเลนส์, Lasik เมื่อการมองเห็นชัดเจนขึ้น อาการปวดตาจากกล้ามเนื้อตาล้าจะลดลง แต่ถ้ายังคงใช้สายตามากๆ พักผ่อนน้อย ก็สามารถมีอาการปวดศีรษะ ปวดตาจากกล้ามเนื้อตาได้อีก
A
จากอาการมีลักษณะใกล้เคียงกับโรคกรดไหลย้อน แต่เพื่อความแน่ใจควรเข้ามาพบแพทย์เฉพาะทางโรคระบบทางเดินอาหารเพื่อให้แพทย์ทำการซักประวัติ วินิจฉัย และรักษาตามขั้นตอนต่อไป แต่หากไม่สามารถวินิจฉัยได้อาจต้องใช้เครื่องมือทางการแพทย์ เช่น การส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร ซึ่งจะได้ผลการตรวจที่แม่นยำ
A
ขออนุญาตแนะนำให้เข้ามาพบอายุรแพทย์ เพื่อตรวจร่างกาย และซักประวัติโดยละเอียด และให้คำแนะนำในการรักษา เรื่องค่าใช้จ่ายคงประเมินได้ลำบาก เนื่องจากไม่ทราบว่าแพทย์จะวินิจฉัยโรคเป็นอะไร และต้องให้ยาในการรักษาอะไรบ้าง
A
ราคาแพ็คเกจคลอดมีดังนี้ Package ห้อง Superiorจำนวนวันนอน ผ่าตัดคลอด 50,000 4 วัน 3 คืน คลอดปกติ 39,000 3 วัน 2 คืน
A
แนะนำให้มาพบแพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบภูมิแพ้ เพื่อรับการวินิจฉัยจากแพทย์
A
เมื่อท่านมีอาการดังต่อไปนี้ อาจบ่งบอกถึงการมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ หรือเป็นนอนกรนอันตราย ควรมารับการรักษาโดยแพทย์ - นอนหลับไม่ราบรื่น ฝันร้าย หรือละเมอขณะหลับ นอนกระสับกระส่ายมาก เหงื่อออกผิดปกติขณะหลับ - คนรอบข้างสังเกตว่ามีช่วงหยุดหายใจ (witnessed apnea) หรือหายใจไม่สม่ำเสมอ - มีอาการหายใจขัด หรือหายใจไม่สะดวกขณะนอนหลับ อาจมีอาการคล้ายสำลักน้ำลาย - มีอาการสะดุ้งตื่น ผวา พลิกตัว หรือ หายใจแรงเหมือนขาดอากาศหลังจากหยุดหายใจ - ในเด็กอาจมีท่านอนที่ผิดปกติ เช่น ชอบนอนตะแคง หรือ นอนคว่ำ หรือ อาจไม่มีสมาธิทำอย่างใดอย่างหนึ่งได้นาน หรือมีปัสสาวะราดในเวลากลางคืน (enuresis) - ตื่นนอนตอนเช้าด้วยความอ่อนล้า ไม่สดชื่น หรือมีอาการปวดมึนศีรษะ ต้องการนอนต่ออีก เป็นประจำ - มีอาการง่วงนอนในเวลาทำงานกลางวัน จนไม่สามารถจะทำงานต่อได้ หรือมีอาการเผลอหลับในขณะทำงาน, เข้าห้องเรียน, - มีความดันโลหิตสูงซึ่งยังหาสาเหตุได้ไม่ชัดเจน - ประสิทธิภาพในการทำงาน หรือผลการเรียนแย่ลง เพราะอาการง่วง, ขาดสมาธิ พัฒนาการทางสมองและสติปัญญา รวมทั้งความจำแย่ลง - อาจมาด้วยอาการที่ไม่ชัดเจน เช่น อ่อนเพลีย มีอาการซึมเศร้า มีสมรรถภาพทางเพศด้อยลง หงุดหงิด หรือมีอารมณ์เสียง่าย
A
แนะนำให้มาพบแพทย์ ที่แผนกประกันสังคมก่อน หากแพทย์ตรวจและวินิจฉัยว่าต้องผ่าตัด ก็จะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ
A
น้ำยาที่โรงพยาบาลศิครินทร์ใช้ เป็นน้ำยาที่ได้มาตรฐานซึ่งโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำใช้ ถ้าลูกค้าต้องการความละเอียดแม่นยำสูงสุด แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ เพื่อให้แพทย์แนะนำการตรวจที่เหมาะสม
A
ต้องแยกก่อนว่ามีอาการบ่งชี้ ว่าเป็นการปวดที่มีสาเหตุ โดยเฉพาะจากในสมอง หรืออวัยวะรอบกระโหลกสมอง เช่น โรคของโพรงไซนัส หรือเป็นโรคหมอนรองกระดูกเสื่อมได้ และมีความจำเป็นต้องตรวจเอ็กซเรย์สมองหรือไม่ เพื่อการวินิจฉัยโรคเร่งด่วนที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยก่อน ขั้นตอนต่อไปคือแยกว่าอวัยวะที่ทำให้เกิดการปวดนั้น เป็นอวัยวะใดและมีสาเหตุการเกิดโรคจากสาเหตุใด จากรูปแบบและตำแหน่งของอาการปวด รวมถึงความรุนแรงการปวดที่ยังสามารถทำงานได้ทุกวัน ซึ่งถือว่าเป็นการปวดในระดับกลาง และเรื้อรังอยู่ถึง 1 เดือน โดยไม่แสดงอาการทางสมอง เช่น ใบหน้าเบี้ยว แขนขาอ่อนแรง หรือพูดไม่ชัด ซึ่งคิดถึงโรคกลุ่มกล้ามเนื้อรอบกะโหลกศีรษะตึงตัวมากที่สุด เหตุผลเพราะปวดเจ็บเสียวร้าวถึงต้นคอ และไหล่ได้ ซึ่งมีทิศทางการปวดไปตามแนวกล้ามเนื้อ แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นการปวดของผู้ป่วยเป็นการปวดแบบไม่เคยเป็นมาก่อน และการปวดยังมีความคล้ายคลึงการปวดจากเส้นประสาท รวมทั้งมีหูอื้อร่วมด้วย จึงยังไม่สามารแยกโรคที่มีความผิดปกติที่เยื้อหุ้มสมอง เช่น โรคเยื้อหุ้มสมองหนาตัว หรืออักเสบเรื้อรังได้ จึงควรมาโรงพยาบาล เพื่อปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคสมองและทำการตรวจร่างการและตรวจวินิจฉัยทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมอย่างละเอียด นพ.พรเทพ มิ่งมาลัยรักษ์ อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคสมองและเส้นประสาท โรงพยาบาลศิครินทร์
A
โรคหอบที่เรียกกันนั้น จริงๆ เรียกว่าโรคหืดหลอดลม เกิดจากการอักเสบของหลอดลมส่วนปลายหรือหลอดลมขนาดเล็กเป็นครั้งคราวซึ่งแบ่งได้หลายแบบเช่นแบบภูมิแพ้หรือไม่ใช่ภูมิแพ้และระยะของโรคมีการแบ่งไว้หลายแบบปัจจุบันแบ่งว่าสามารถควบคุมได้ควบคุมไว้บางส่วนควบคุมไม่ได้ ซึ่งแต่ละระยะมีแนวทางการรักษาที่แตกต่างกันไปตามอาการควรตรวจติดตามอาการอย่างใกล้ชิด เนื่องจากอาจจับหืดเฉียบพลันขึ้นมาทันทีซึ่งเป็นอันตรายมาก
A
ทางโรงพยาบาลมีบริการรักษาสิวหิน ราคาจะขึ้นอยู่กับจำนวน ขนาด และตำแหน่ง ควรพบแพทย์เพื่อประเมินราคา การรักษา หากแผลเลเซอร์ตื้น ใช้เวลา 2 - 3 วัน แผลก็จะหาย แต่หากขนาดใหญ่มาก แผลอาจจะลึก ใช้เวลา 5 - 7 วัน แผลจึงจะหาย และหลังการรักษาไม่มีรอยแผลเป็น
A
สิ่งที่สำคัญที่สุดในการรักษาภูมิแพ้ คือ การหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการกำเริบขึ้น ดังนั้นการปฏิบัติตัว นอกจากการดูแลรักษาสุขภาพ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มสุรา สูบบุหรี่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้วควรหลีกเลี่ยงสารที่จะกระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ ซึ่งทราบได้โดยการทดสอบทางผิวหนังหรือ เจาะเลือดดูว่าคนไข้มีปฏิกิริยาต่อสารก่อภูมิแพ้ชนิดใด และหลีกเลี่ยงด้วยวิธีใด
A
จำเป็นต้องทราบข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องอายุ และโรคประจำตัว ในกรณีที่ตรวจพบเชื้อไทฟอยด์นั้นอาจเป็นจากการที่มีนิ่วถุงน้ำดีทำให้เชื้อกลุ่ม sallmonellaไปหลบซ่อนอยู่ได้ ในเรื่องของการมีไข้เรื้อรังนั้น อาจมีสาเหตุหลักๆ ดังนี้ 1. การติดเชื้อ 2. โรคที่มีการอักเสบเรื้อรัง 3. โรคมะเร็งบางชนิด 4. โรคทางระบบภูมิคุ้มกันทั้งนี้ต้องอาศัยข้อมูลประวัติ การตรวจร่างกายเพื่อแยกโรคต่อไป
A
ถ้ายังไม่หายควรมาโรงพยาบาล เพื่อตรวจเพาะเชื้อในปัสสาวะ เนื่องจากอาจต้องเปลี่ยนยาตามความไวต่อยาของเชื้อ แต่ถ้าผลเพาะเชื้อปกติ อาจต้องตรวจเพิ่มเติมโดยแพทย์เฉพาะทางด้านระบบทางเดินปัสสาวะต่อไป หากไม่มีไข้ ไม่จำเป็นต้อง admit
A
แนะนำให้มาพบแพทย์ก่อน เพื่อซักประวัติและวางแผนการรักษา ซึ่งหากแพทย์ลงความเห็นว่าต้องทำการทดสอบการนอนกรน แพทย์จะนัดมาอีกครั้ง โดยต้องนอนโรงพยาบาล 1 คืน หลังจากวินิจฉัยเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะแจ้งแนวทางการรักษาอีกครั้ง พร้อมทั้งประเมินค่าใช้จ่าย
A
ปกติแล้วจะไม่ได้คำนวณอายุครรภ์จากวันที่มีเพศสัมพันธ์ แต่มักจะคำนวณจากประจำเดือนวันแรกของรอบสุดท้ายถ้าจำไม่ได้ดูจากอัลตร้าซาวด์ โดยอาจดูต่อเนื้องกันสัก 2 ครั้ง แล้วดูว่าการเจริญเติบโต สอดคล้องกันหรือไม่ ถ้าสอดคล้องกัน ก็จะยึดอายุครรภ์ จากอัลตร้าซาวด์ ซึ่งก็อาจเป็นไปได้ที่นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ อาจทำให้ได้อายุครรภ์ที่น้อยกว่าความจริงหรือคนไข้อาจตกไข่ช้าก็ทำให้ได้อายุครรภ์ที่ผิดไปได้
A
คุณหมอเฉพาะทางสูตินรีเวช แนะนำเข้ามารับการตรวจ ที่โรงพยาบาล เนื่องจากต้องตรวจร่างกาย และอาจจะต้องรับการอัลตร้าซาวด์ด้วยเพื่อวินิจฉัยอาการได้อย่างถูกต้อง
A
1. ยาชนิดนี้ไม่ได้ถอนนิโคติน และลดความอยากนิโคติน ซึ่งหากมีความตั้งใจจะเลิกจริง พอทานยาได้ 7 วันให้เลิกสูบบุหรี่ และกินยาต่อเนื่องอย่างน้อย 3 เดือน อาจมีผลข้างเคียงทำให้หน้ามืด ใจสั่น วิงเวียนศีรษะ นอนไม่หลับ ปากแห้ง คอแห้ง เหงื่อออกมาก
A

สามารถแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยผู้ป่วยหรือคุณภาพการรักษา  [คลิก]