คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ “การจัดฟันใส – Invisalign”

ทันตแพทย์หญิง อังคณา จิรจิตการุณ
ทันตแพทย์เฉพาะทาง สาขาทันตกรรมจัดฟัน


หลายท่านคงมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการ จัดฟันใส หรือ อินวิสไลน์ Invisalign วันนี้ทันตแพทย์หญิง อังคณา จิรจิตการุณ ทันตแพทย์เฉพาะทาง ด้านทันตกรรมจัดฟัน จะมาให้คำปรึกษาและตอบทุกคำถามยอดฮิต คำถามที่พบบ่อยๆ และคำแนะนำสำหรับการจัดฟันแบบใส


Q: “การจัดฟันแบบใส” คืออะไร?

A: การจัดฟันแบบใสหรือ Invisalign เป็นเครื่องมือจัดฟันรูปแบบหนึ่งที่ออกแบบชุดเครื่องมือด้วยโปรแกรมดิจิทัล 3 มิติ ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพฟันของแต่ละคน และแก้ไขปัญหาการสบฟันที่เหมาะสมเฉพาะรายบุคคล สามารถถอดเครื่องมือออกเองได้ ไม่มีลวดและเหล็กอยู่ในช่องปาก ตัวเครื่องมือจะบาง ใส แทบมองไม่เห็น คนภายนอกจะไม่รู้ว่าเราจัดฟันอยู่

Q: การจัดฟันแบบใสต่างกับแบบอื่นอย่างไร?

A: ความแตกต่างอย่างแรก คือ การจัดฟันแบบอื่นจะมีลวดและเหล็กอยู่ในช่องปาก แต่การจัดฟันแบบ Invisalign จะเป็นแบบบาง ใส แนบไปกับตัวฟัน เพราะฉะนั้นคนไข้จะสะดวกสบาย ไม่มีอะไรไปขัดขวางการพูด สามารถออกเสียงได้ชัด ความระคายเคืองในช่องปากจากการที่ลวดหลุด ลวดหัก หรือเหล็กหลุด การที่ต้องมาพบคุณหมอในกรณีฉุกเฉินแทบไม่มีเลย ในเรื่องของการทานอาหารแทบจะไม่มีข้อจำกัด ซึ่งต่างจากแบบเหล็กที่คุณหมอจะงดให้คนไข้เคี้ยวของแข็ง    

Q: จัดฟันใส ต้องใช้เวลานานเท่าไร?

A: ระยะเวลาที่ใช้ในการจัดฟันแบบใสแทบจะไม่ต่างกันกับการจัดฟันแบบเหล็ก โดยปกติแล้วการประเมินระยะเวลาการจัดฟันจะขึ้นอยู่กับ 2 ส่วน ส่วนแรก คือ สภาพการสบฟันของคนไข้ ตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งจุดสุดท้ายที่หมอและคนไข้คุยกันว่าจะต้องการให้เป็นแบบไหน ในส่วนที่สอง ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญมากๆ คือ ความร่วมมือของคนไข้ ถ้าคนไข้ไม่ให้ความร่วมมือ ไม่ใส่เครื่องมือ ฟันก็จะขยับไม่ได้ ซึ่งจะทำให้การรักษายุ่งยากมากขึ้น มีความซับซ้อนมากขึ้น ระยะเวลาการรักษาก็จะนานมากขึ้น

โดยปกติแล้วการจัดฟันแบบ Invisalign คุณหมอจะแนะนำให้คนไข้ใส่ประมาณ 7 – 14 วันต่อชิ้น 22 ชั่วโมงต่อวัน ถ้าคนไข้ให้ความร่วมมือดี ใส่ได้ดี ทำตามคำแนะนำ ระยะเวลาอาจจะลดลงจากเดิม 14 วัน เหลือ 7 วัน เพราะฉะนั้นระยะเวลาตรงนี้ก็จะลดลง ซึ่งระยะเวลาในการจัดฟันจะมากขึ้นหรือลดลงขึ้นอยู่กับสองส่วนนี้

ในบางกรณี เช่น การสบฟันลึก ไม่สามารถที่จะจัดแบบเหล็กได้ เพราะไม่สามารถที่จะติดเครื่องมือได้ ทั้งขากรรไกรบนและขากรรไกรล่าง แต่ Invisalign สามารถที่จะจัดไปพร้อมๆ กันได้ เพราะฉะนั้นระยะเวลาที่จะรักษานั้นจึงลดลง

Q: การ “จัดฟันแบบใส” เหมาะกับวัยไหน?

A: การจัดฟันใสสามารถทำได้ในทุกช่วงอายุ ในทุกกลุ่ม โดยเฉพาะในกลุ่มที่ไม่ต้องการให้มีเหล็ก ลวดอยู่ในช่องปาก ต้องการความสะดวกสบายในการจัดฟัน การจัดฟันแบบใสในคนอายุเยอะสามารถทำได้ หรือแม้แต่ในคนไข้สูงอายุที่ใส่ฟันปลอม สามารถจัดฟันก่อนที่จะไปใส่ฟันได้ หรือในกลุ่มที่มีกิจกรรมเยอะๆ ต้องพบปะพูดคุย เล่นกีฬา เล่นเครื่องดนตรีชนิดเป่า  

Q: ข้อดีของการ “จัดฟันแบบใส”

A: ตัวเครื่องมือมีการวางแผนการเคลื่อนฟันด้วยโปรแกรมดิจิทัล 3 มิติ ซึ่งจะจำลองการเคลื่อนที่ของฟันออกมาให้เห็นภาพ สามารถที่จะเปรียบเทียบแผนการรักษาได้ ในปัจจุบัน บริษัท Invisalign ได้นำรูปภาพของคนไข้และรอยยิ้มของคนไข้เข้ามามีส่วนร่วมในการวางแผนการรักษาด้วย เพราะฉะนั้นคนไข้สามารถมองเห็นรอยยิ้มของตนเองเมื่อสิ้นสุดการรักษาใบแบบต่างๆ ดังนั้น คนไข้จะตัดสินใจได้ง่ายขึ้น คุณหมอก็สามารถสื่อสารกับคนไข้ได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ตัวเครื่องมือมีการออกแบบไว้ล่วงหน้า ซึ่งสามารถวางแผนได้ว่าจะขยับฟันซี่ไหน ไม่ขยับฟันซี่ไหน หากคนไข้มีการใส่ครอบฟันหรือทำวีเนียร์ที่มักจะติดเครื่องมือแล้วเหล็กหลุด ข้อดีของการจัดฟันแบบใสจะทำให้คุณหมอสามารถออกแบบการติด attachment ให้หลบหรือไม่ต้องไปติดที่ฟันซี่นั้นได้

Q: การดูแลช่องปากระหว่างการ “จัดฟันแบบใส”

A: การทำความสะอาดฟันจะง่ายกว่าในคนไข้ที่จัดฟันแบบ Invisalign เพราะคนไข้สามารถถอดเครื่องมือออกมาทำความสะอาดได้ ใช้ไหมขัดฟันได้ ซึ่งต่างจากการจัดฟันแบบเหล็กที่คนไข้จะไม่สามารถใช้ไหมขัดฟันได้ จะต้องมาถอดลวด ถอดเหล็กก่อนที่จะขูดหินปูน หรือที่จะมาเจอคุณหมอเพื่อจะเช็คสภาพฟันเป็นระยะๆ  

Q: “การเตรียมตัว” ก่อนจัดฟันแบบใสกับจัดฟันแบบอื่น “ต่างกัน” หรือไม่?

A: การเตรียมตัวไม่ต่างกันมาก เริ่มต้นจากการที่คนไข้มาพบคุณหมอ ปรึกษาว่าต้องการที่จะแก้ไขตรงไหน ต้องการให้ผลการรักษาเป็นอย่างไร ต้องการปรับเปลี่ยนรูปหน้าหรือไม่ หลังจากที่คุณหมอทราบคร่าวๆ แล้วก็จะทำการตรวจสภาพช่องปาก ใบหน้า จะมีถ่ายรูป พิมพ์ปาก และ X-ray ร่วมด้วย หลังจากนั้นคุณหมอจะนำข้อมูลทุกอย่างมาวิเคราะห์และวางแผนการรักษาเฉพาะราย แล้วส่งคนไข้ไปเตรียมสภาพช่องปากก่อนการสแกนเครื่อง iTero เช่น ขูดหินปูน อุดฟัน หรือถอนฟันบางซี่


สุขภาพช่องปากและฟัน บทความทางการแพทย์
โทรหาเรา 1728 นัดหมายแพทย์ นัดหมายแพทย์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า